Categories
Cẩm nang

Hiện nay, hầu hết mọi gia đình đều sử dụng máy lọc nước. Trong quá trình sử dụng, nhiều người gặp tình trạng máy lọc nước xuất hiện váng trắng, khiến họ lo lắng và bối rối. Vậy tại sao máy lọc nước có váng trắng? Hãy cùng cncvietnam.com tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao máy lọc nước có váng trắng?

Máy lọc nước bị xuất hiện váng trắng khi nước được lọc từ máy chứa các hạt váng màu trắng đục. Điều này thường xảy ra ở những khu vực gần núi đá vôi hoặc các khu công nghiệp sản xuất đá vôi. Vậy nguyên nhân tại sao máy lọc nước có váng trắng này và nó có nguy hiểm cho sức khỏe không?

tại sao máy lọc nước có váng trắng

Nguyên nhân

Váng trắng xuất hiện trong máy lọc nước có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến nhất là:

  • Nước nguồn bị nhiễm canxi và magie: Khi hàm lượng của chúng quá cao, chúng có thể kết hợp với nhau tạo thành các muối canxi và magie, lắng đọng lại và tạo thành váng trắng.
  • Lõi lọc nước bị tắc nghẽn: Lõi lọc nước có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn và kim loại nặng trong nước. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lõi lọc sẽ bị bẩn và tắc nghẽn, làm giảm hiệu quả lọc nước và thậm chí tạo thành váng trắng.
  • Chất lượng nước giếng khoan: Nếu gia đình bạn sử dụng nước giếng khoan làm nguồn nước cho máy lọc nước, có thể nước này chứa nhiều khoáng chất và kim loại nặng. Khi được lọc qua máy lọc nước, các khoáng chất này có thể kết tủa và tạo thành váng trắng. Điều này có thể xảy ra khi lực ép của máy lọc không đủ mạnh để loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất này.
  • Chất lượng lõi lọc nước kém: Một số loại lõi lọc nước kém chất lượng có thể bị rò rỉ các hạt nhựa hoặc sợi bông, dẫn đến tình trạng váng trắng trong nước. Điều này xảy ra khi lõi lọc bị hư hỏng hoặc không được làm sạch đúng cách trước khi sử dụng.
  • Lõi lọc nước bị hỏng: Lõi lọc nước bị hỏng hoặc quá hạn sử dụng có thể làm cho các tạp chất và vi khuẩn không được lọc sạch, dẫn đến váng trắng trong nước.

Tác hại

Váng trắng trong nước có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em và người già. Các tạp chất và vi khuẩn còn sót lại trong nước có thể khiến cho nước trở nên ô nhiễm và dễ gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, sỏi thận, sỏi mật, gây hại đến dạ dày, hệ hô hấp,… vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, váng trắng trong nước cũng có thể làm giảm hiệu quả của máy lọc nước và khiến cho các thiết bị gia đình như bếp, ống nước, lò vi sóng… bị ảnh hưởng và giảm tuổi thọ.

tác hại của váng trắng trong nước

Cách xử lý khi máy lọc nước có váng trắng

Kiểm tra và khắc phục chất lượng nước sinh hoạt

Khi gặp tình trạng váng trắng trong nước, bạn cần kiểm tra chất lượng nước nguồn thường xuyên để xác định nguyên nhân gây ra. Nếu nồng độ canxi và magie cao, bạn có thể sử dụng thêm bộ lọc thô để lọc trước trong máy lọc nước để loại bỏ các khoáng chất này.

Nếu nước nguồn có chứa kim loại nặng, cần lựa chọn máy lọc có khả năng loại bỏ các kim loại nặng như sắt, chì, thuỷ ngân…

Thay lõi lọc nước định kỳ

Để đảm bảo chất lượng nước sạch, bạn cần thay lõi lọc định kỳ, tùy vào chất lượng nước và số lượng người sử dụng để quyết định thời gian thay mới. Nếu máy lọc nước tại nhà bạn bắt đầu có váng trắng, đó là dấu hiệu cần thay lõi lọc nước ngay, việc thay lõi lọc nước giúp cho máy lọc nước hoạt động hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.

Sử dụng máy lọc nước RO

Nếu nước nguồn có nhiều khoáng chất và tạp chất, bạn có thể sử dụng máy lọc nước RO để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và làm giảm nồng độ canxi và magie trong nước. Máy lọc nước RO được thiết kế với nhiều lõi lọc khác nhau để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và kim loại nặng trong nước, giúp cho nước trở nên tinh khiết và sạch sẽ.

sử dụng máy lọc nước ro

Liên hệ thợ sửa

Trong trường hợp máy lọc nước bị hư hỏng hoặc không hoạt động hiệu quả, bạn nên liên hệ với các thợ sửa chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục sự cố. Đừng tự ý sửa chữa khi không có kinh nghiệm, vì có thể làm hỏng máy lọc hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kết luận

Như vậy, bạn đã hiểu được nguyên nhân tại sao máy lọc nước có váng trắng rồi nhé và cách xử lý kịp thời để đảm bảo chất lượng nước sạch. Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh lõi lọc và liên hệ với các thợ sửa khi gặp sự cố để đảm bảo máy lọc nước hoạt động tốt nhất. Chỉ khi đảm bảo chất lượng nước sạch, chúng ta mới có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *