Categories
Tin tức

Ô nhiễm môi trường nước là sự thay đổi tính chất vật lý, hóa học và sinh học của các nguồn nước dẫn đến tác động có hại đối với sức khỏe con người, sinh vật và hệ sinh thái. Sự ô nhiễm nước có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và môi trường tự nhiên. Vì vậy, hãy cùng CNC VIETNAM đi tìm hiểu nguyên nhân và cách để duy trì nguồn nước sạch nhé!

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Theo Liên hợp quốc, ô nhiễm nguồn nước gây ra khoảng 80% các bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới. Mỗi năm, có khoảng 1 tỷ người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nước và hàng triệu người tử vong vì các bệnh liên quan đến nước ô nhiễm. Đặc biệt, trẻ em và người già là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi tiếp xúc với nước ô nhiễm.

thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Ngoài ra, ô nhiễm nước cũng gây ảnh hưởng lớn đến các hệ sinh thái nước ngọt và biển. Các loài động vật sống trong nước bị đe dọa và có thể tuyệt chủng do sự ô nhiễm. Nó cũng làm giảm sản lượng của các nguồn nước và gây thiệt hại cho ngành công nghiệp đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Số liệu ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam và một số quốc gia

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khoảng 70% nguồn nước mặt và 90% nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm ở mức độ khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến khoảng 80 triệu người dân Việt Nam, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và kinh tế.

Ngoài Việt Nam, ô nhiễm nước cũng là một thách thức lớn đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Dưới đây là một số con số về tình trạng ô nhiễm ở một số quốc gia:

 • Ấn Độ: Khoảng 700 triệu người không được tiếp cận với nước sạch và hơn 21% các trường học không có nguồn nước sạch để cung cấp cho học sinh.
 • Trung Quốc: Khoảng 600 triệu người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nguồn nước, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và kinh tế.
 • Mỹ: Hàng triệu người phải chịu đựng nước ô nhiễm do sự xâm nhập của các chất hóa học từ các nhà máy sản xuất và các trang trại chăn nuôi.
 • Brazil: Nước sạch chỉ có sẵn cho khoảng 50% dân số và hơn 70% các con sông ở đây bị ô nhiễm.

20 nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nước, cả tự nhiên và nhân tạo. Dưới đây là 20 nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm:

Ô nhiễm môi trường nước có nguồn gốc tự nhiên

Xác động vật

Sự phân hủy của các xác động vật, thực vật trong nước có thể làm tiêu thụ oxy hòa tan và tạo ra các chất hữu cơ hòa tan, dẫn đến ô nhiễm nguồn nước. Đặc biệt, sự phát triển quá mức của các loại rong, tảo và vi khuẩn có thể làm giảm lượng oxy trong nước, gây ra hiện tượng hưng phấn sinh học và làm chết các loài động vật sống trong nước.

xác động vật cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng tới nguồn nước

Sự nóng lên toàn cầu

Hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng góp phần vào ô nhiễm môi trường nước. Khi nhiệt độ của nước tăng lên, các loại rong, tảo và vi khuẩn có thể phát triển nhanh hơn, gây ra hiện tượng hưng phấn sinh học và làm giảm lượng oxy trong nước.

Mưa axit gây ô nhiễm nguồn nước

Mưa axit là một hiện tượng tự nhiên nhưng cũng có thể được tăng cường bởi hoạt động của con người. Khi các chất khí như sulfur dioxide và nitrogen oxide được thải ra từ các nhà máy sản xuất và phương tiện giao thông, chúng sẽ kết hợp với hơi nước trong không khí và tạo thành axit sulfuric và axit nitric.

Khi mưa rơi, các axit này sẽ được đưa xuống mặt đất và làm cho nước trở nên axit, gây ảnh hưởng đến độ pH của nước và làm chết các loài động vật sống trong nước.

Xâm nhập mặn

Xâm nhập mặn là hiện tượng khi nước biển xâm nhập vào các vùng đất liền, làm cho nước ngầm và nước mặt trở nên mặn hơn. Điều này có thể xảy ra do sự nâng cao mực nước biển hoặc do sự khai thác nước ngầm quá mức. Xâm nhập mặn có thể làm giảm lượng nước sạch và gây ảnh hưởng đến các loài động vật sống trong nước.

Gió bão, lũ lụt

Các cơn bão và lũ lụt có thể làm cho các chất ô nhiễm từ đất liền được đưa vào các nguồn nước như sông, hồ và đại dương. Điều này có thể gây ra sự ô nhiễm nghiêm trọng và làm giảm chất lượng của nguồn nước.

ô nhiễm nước do bão lũ

Từ trong đất (asen, sắt)

Ngoài các nguyên nhân tự nhiên, các chất độc hại có thể xuất hiện trong nước do sự phóng xạ từ đất. Asen và sắt là hai chất độc hại thường được tìm thấy trong nước ngầm và có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho con người khi tiếp xúc với nước ô nhiễm.

Ô nhiễm nguồn nước có nguồn gốc nhân tạo

Có rất nhiều nguồn gốc nhân tạo gây ra ô nhiễm nước, bao gồm các hoạt động công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và các hoạt động khai thác tài nguyên. Dưới đây là một số nguồn gốc chính gây ra ô nhiễm môi trường nước:

Chất thải công nghiệp

Các ngành công nghiệp như sản xuất giấy, hóa chất, dệt may và khai thác mỏ thải ra một lượng lớn chất thải có chứa các chất độc hại như kim loại nặng, hóa chất hữu cơ và chất phóng xạ vào môi trường nước. Những chất này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và sinh vật sống trong môi trường nước.

Nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm nguồn nước

Nước thải từ các khu dân cư, bệnh viện và cơ sở thương mại chứa các chất hữu cơ, vi khuẩn và chất dinh dưỡng, có thể gây ô nhiễm nguồn nước khi không được xử lý đúng cách.

Nếu nước thải sinh hoạt được xả thẳng vào môi trường nước mà không qua quá trình xử lý, nó có thể gây ra sự phát triển quá mức của tảo và các loại sinh vật khác, gây ra hiện tượng phì đại (phú đại) trong môi trường nước.

Hoạt động khai thác

Hoạt động khai thác mỏ và dầu khí có thể giải phóng các chất độc hại vào môi trường nước, bao gồm kim loại nặng, hydrocarbon và chất phóng xạ. Các chất này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và sinh vật sống trong môi trường nước.

do hoạt động khai thác dầu khí

Bán phá giá hàng hải gây ô nhiễm nguồn nước

Các hoạt động vận tải trên biển như vận chuyển dầu và hóa chất có thể gây ra tai nạn, tràn dầu và xả chất thải, gây ô nhiễm nguồn nước biển. Ngoài ra, việc đổ rác và thải chất thải từ tàu cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước trên biển.

Rò rỉ dầu do tai nạn

Tai nạn liên quan đến các phương tiện vận chuyển dầu và các loại chất lỏng khác cũng có thể gây ra ô nhiễm nước. Khi xảy ra tai nạn, lượng dầu và các chất lỏng này có thể lan ra trên mặt nước và gây ra ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường nước.

Việc đốt nhiên liệu hóa thạch

Việc đốt nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt cũng là một nguyên nhân gây ra ô nhiễm. Khi đốt cháy các loại nhiên liệu này, các khí thải có chứa các chất độc hại sẽ được thải ra vào không khí và có thể rơi xuống mặt nước khi mưa, gây ra ô nhiễm nước.

Phân bón hóa học và thuốc trừ sâu

Sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu trong nông nghiệp cũng có thể gây ra ô nhiễm môi trường nước. Các chất hóa học này có thể thấm vào đất và rửa trôi vào nguồn nước khi mưa hoặc tưới cây, gây ra hiện tượng phì đại (phú đại) trong môi trường nước và ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sinh vật sống.

Rò rỉ từ đường ống thoát nước

Các đường ống thoát nước bị hư hỏng hoặc bị rò rỉ cũng có thể gây ra ô nhiễm nước. Nếu không được sửa chữa kịp thời, các đường ống này có thể cho phép các chất thải và nước thải xả thẳng vào môi trường nước, gây ra ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sinh vật sống.

nước bị ô nhiễm do rò rỉ đường ống thoát nước

Chất thải phóng xạ gây ô nhiễm nguồn nước

Các hoạt động công nghiệp như sản xuất điện hạt nhân và y tế có thể tạo ra chất thải phóng xạ, gây ra ô nhiễm nước nếu không được quản lý và xử lý đúng cách. Các chất thải này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Phát triển đô thị

Sự phát triển của các khu đô thị cũng là một nguyên nhân gây ra ô nhiễm. Việc xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng như đường ống thoát nước, bể chứa và hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo có thể gây ra ô nhiễm.

Ngoài ra, việc xây dựng các khu đô thị cũng có thể làm thay đổi tính chất của môi trường tự nhiên, gây ảnh hưởng đến sinh vật sống trong môi trường nước.

Rò rỉ từ các bãi chôn lấp gây ô nhiễm nguồn nước

Các bãi chôn lấp rác có thể gây ra ô nhiễm môi trường nước nếu không được quản lý và vận hành đúng cách. Các chất thải từ bãi rác có thể thấm vào đất và rửa trôi vào nguồn nước khi mưa, gây ra ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sinh vật sống.

Rò rỉ kho lưu trữ ngầm

Việc lưu trữ các chất độc hại trong các kho lưu trữ ngầm cũng có thể gây ra ô nhiễm nước. Nếu các kho lưu trữ này bị hư hỏng hoặc rò rỉ, các chất độc hại có thể thấm vào đất và rửa trôi vào nguồn nước, gây ra ô nhiễm.

Sự phì dưỡng (phú dưỡng)

Sự phì đại (phú đại) trong môi trường nước là một hiện tượng xảy ra khi lượng chất dinh dưỡng như nitơ và phosphat được đưa vào môi trường nước quá nhiều. Điều này có thể xảy ra do việc xả thải từ các hoạt động như nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt không được xử lý đúng cách.

ô nhiễm nguồn nước do hoạt động phì dưỡng tự nhiên

Sự phì đại (phú đại) có thể gây ra sự phát triển quá mức của tảo và các loại sinh vật khác, gây ra hiện tượng phì đại (phú đại) trong môi trường nước.

Do quá trình tăng dân số

Sự gia tăng dân số cũng là một nguyên nhân gây ra ô nhiễm nước. Với sự gia tăng dân số, nhu cầu sử dụng nước và sản xuất đồng thời cũng tăng lên, dẫn đến việc xả thải và sử dụng các nguồn nước không đúng cách.

3+ hậu quả từ việc ô nhiễm môi trường nước

Hậu quả đối với con người

Ô nhiễm nguồn nước có thể gây ra nhiều hậu quả đối với con người, bao gồm:

 • Sức khỏe: Nước là một nguồn tài nguyên quan trọng cho cuộc sống của con người. Khi nước bị ô nhiễm, nó có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng và các vấn đề sức khỏe khác cho con người khi sử dụng nước này.
 • Kinh tế: Ô nhiễm có thể gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, đặc biệt là trong các khu vực phụ thuộc vào nguồn nước để sản xuất và nuôi trồng.
 • Đời sống: Nước là một phần quan trọng của đời sống con người, và khi nước bị ô nhiễm, nó có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của con người như việc tắm rửa, nấu ăn và sinh hoạt gia đình.

Hậu quả đối với sinh vật, thực vật

Ô nhiễm môi trường nước cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sinh vật và thực vật trong môi trường nước. Các hậu quả này bao gồm:

 • Sự suy giảm đa dạng sinh học: Khi môi trường nước bị ô nhiễm, nó có thể làm giảm sự đa dạng sinh học của các loài sinh vật và thực vật sống trong nước.
 • Sự phát triển quá mức của tảo: Nước bị ô nhiễm có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển quá mức của tảo và các loại sinh vật khác, gây ra hiện tượng phì đại (phú đại) trong môi trường nước.
 • Sự tổn thương đến sinh vật và thực vật: Các chất độc hại trong nước có thể gây tổn thương và chết cho các loài sinh vật và thực vật sống trong môi trường nước.

ô nhiễm môi trường nguồn nước làm ảnh hưởng tới nền kinh tế

Hậu quả đến kinh tế

Ô nhiễm nước cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến kinh tế, bao gồm:

 • Thiệt hại cho ngành công nghiệp: Nước là một nguồn tài nguyên quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp như sản xuất điện, sản xuất hàng hải và nuôi trồng thủy sản. Khi nước bị ô nhiễm, nó có thể gây ra thiệt hại cho các ngành này.
 • Thiệt hại cho ngành du lịch: Nước là một yếu tố quan trọng trong ngành du lịch. Khi nước bị ô nhiễm, nó có thể làm giảm sự thu hút của các điểm du lịch và gây thiệt hại cho ngành du lịch.
 • Chi phí xử lý và khắc phục: Để khắc phục và xử lý ô nhiễm, cần phải đầu tư một khoản chi phí lớn. Điều này có thể ảnh hưởng đến kinh tế của một khu vực hoặc đất nước.

6+ giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Để giảm thiểu và ngăn chặn sự ô nhiễm, chúng ta cần có những giải pháp hiệu quả và bền vững. Dưới đây là 6 giải pháp có thể được áp dụng để khắc phục tình trạng nước bị ô nhiễm:

Xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường

Việc xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường là một trong những giải pháp quan trọng để giảm thiểu sự ô nhiễm. Chúng ta có thể áp dụng các phương pháp như tái chế, tái sử dụng và xử lý rác bằng cách đốt hoặc chôn lấp. Ngoài ra, việc tuyên truyền và giáo dục cộng đồng về việc phân loại rác và xử lý rác đúng cách cũng là rất quan trọng.

Tiết kiệm nguồn nước sạch

Việc tiết kiệm nguồn nước sạch là một trong những giải pháp hiệu quả để giảm thiểu sự ô nhiễm nguồn nước. Chúng ta có thể áp dụng các biện pháp như sử dụng máy rửa xe có tính năng tiết kiệm nước, sử dụng máy giặt có tính năng tiết kiệm nước và tắt vòi nước khi không sử dụng. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị và công nghệ tiết kiệm nước trong sản xuất cũng là một giải pháp hiệu quả.

Hướng đến nền nông nghiệp xanh không phân thuốc hóa học

Việc sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón trong sản xuất nông nghiệp là một nguyên nhân chính gây ra sự ô nhiễm môi trường nước. Chúng ta có thể áp dụng các phương pháp nông nghiệp hữu cơ, sử dụng các loại phân bón tự nhiên và các biện pháp khác để giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.

Nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường nước

Việc nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường nước là rất quan trọng để giảm thiểu sự ô nhiễm nước. Chúng ta cần tuyên truyền và giáo dục cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường nước, cách sử dụng và xử lý nước đúng cách, cũng như tuyên truyền về các hoạt động gây ô nhiễm nước và cách ngăn chặn chúng.

nâng cao ý thức cộng đồng là cách để bảo vệ môi trường nước

Xử lý nước thải, nước thải công nghiệp đúng cách

Việc xử lý nước thải và nước thải công nghiệp đúng cách là rất quan trọng để giảm thiểu sự ô nhiễm nước. Chúng ta cần áp dụng các phương pháp xử lý nước thải và nước thải công nghiệp như xử lý sinh học, xử lý vật lý và hóa học để loại bỏ các chất độc hại trong nước thải trước khi thải ra môi trường.

Xây dựng chế tài, luật pháp chặt chẽ

Việc xây dựng chế tài, luật pháp chặt chẽ là cần thiết để kiểm soát và ngăn chặn các hoạt động gây ô nhiễm môi trường nước. Chính phủ cần có những chính sách và quy định rõ ràng về việc quản lý và xử lý nước thải, nước thải công nghiệp và các hoạt động khai thác khoáng sản.

Một số bệnh liên quan tới nước bị ô nhiễm

Nước bị ô nhiễm có thể gây ra nhiều bệnh cho con người khi tiếp xúc hoặc sử dụng. Dưới đây là một số bệnh phổ biến liên quan tới nước bị ô nhiễm.

Bệnh lây lan qua đường nước ăn uống

 • Nước bị ô nhiễm vi khuẩn, virus và các chất độc hại có thể gây ra các bệnh lây lan qua đường nước ăn uống như tiêu chảy, thương hàn, tả… Điều này thường xảy ra khi người dân sử dụng nước uống từ các nguồn nước bị ô nhiễm mà không được xử lý đúng cách.

Các bệnh do tiếp xúc với nước

 • Nước bị ô nhiễm hóa chất và các chất độc hại khác có thể gây ra các bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với nước, như bệnh da, viêm mũi họng, viêm phổi… Điều này thường xảy ra khi người dân tắm, rửa mặt hoặc giặt quần áo bằng nước ô nhiễm.

nước bị ô nhiễm gây ra một số bệnh về tai, mắt, mũi

Bệnh do thiếu nước trong tắm giặt

 • Nước bị ô nhiễm có thể gây ra các bệnh do thiếu nước trong tắm giặt, như bệnh da khô, ngứa và kích ứng da. Điều này thường xảy ra khi người dân sử dụng nước ô nhiễm để tắm hoặc giặt quần áo.

Bệnh do vi yếu tố và các chất khác trong nước

 • Ô nhiễm môi trường nước cũng có thể gây ra các bệnh do vi yếu tố và các chất khác trong nước, như bệnh thiếu máu, bệnh tim mạch và các bệnh khác liên quan đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điều này thường xảy ra khi người dân sử dụng nước ô nhiễm để uống trong thời gian dài.

Bệnh Minamata do hàm lượng thủy ngân vượt mức

 • Bệnh Minamata là một bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm do sử dụng nước bị ô nhiễm hàm lượng thủy ngân vượt mức. Bệnh này có thể gây ra các triệu chứng như tê liệt, giảm trí nhớ và các vấn đề về thần kinh. Điều này thường xảy ra khi người dân sử dụng nước bị ô nhiễm từ các hoạt động khai thác và sử dụng thủy ngân trong sản xuất công nghiệp.

Kết luận

Như vậy, ô nhiễm môi trường nước có nguồn gốc từ nhiều hoạt động nhân tạo khác nhau và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với con người, sinh vật và kinh tế. Do đó, việc bảo vệ môi trường nước là rất quan trọng và cần được chú trọng để đảm bảo sự sống còn của các loài sinh vật và sức khỏe của con người.

Chúng ta cần có những biện pháp xử lý và giải quyết ô nhiễm nước hiệu quả, đồng thời cần tăng cường nhận thức và hành động bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *