Categories
Công nghệ lọc

Một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống lọc nước chính là tấm điện cực. Vậy tấm điện cực máy lọc nước là gì và đóng vai trò như thế nào trong quá trình lọc nước? Hãy cùng Lọc nước CNC tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

Tấm điện cực máy lọc nước là gì? Có mấy loại?

Tấm điện cực hay còn gọi là màng điện cực là một thành phần quan trọng trong hệ thống lọc nước, giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm và tạo ra nước sạch an toàn để sử dụng. Thường được làm từ vật liệu như than hoạt tính, carbon block, composite, hay các loại kim loại như titan, platit, inox.

tấm điện cực máy lọc nước

Hiện nay, có ba loại tấm điện cực dùng cho máy lọc nước phổ biến trên thị trường là dạng phẳng, dạng rãnh và kiểu mắt lưới:

  • Tấm điện cực dạng phẳng hoặc dạng rãnh có ưu điểm về tuổi thọ cao và dễ vệ sinh sau sử dụng. Tuy nhiên, do sử dụng titan và platinum để sản xuất nên chúng có giá thành cao hơn so với các loại khác.
  • Tấm điện cực dạng mắt lưới có giá thành thấp hơn, hiệu suất điện phân mạnh hơn. Tuy nhiên, việc vệ sinh lại khó hơn và tuổi thọ của sản phẩm cũng thấp hơn so với tấm điện cực dạng phẳng và dạng rãnh.

Xem thêm:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tấm điện cực máy lọc nước

Cấu tạo

Tấm điện cực được chế tạo từ titan và được phủ một lớp platinum bên ngoài để tăng hiệu suất điện phân. Tùy thuộc vào thương hiệu máy, tấm điện cực sẽ có hình dạng, kích thước và độ lồi lõm khác nhau. Đồng thời, số lượng tấm điện cực càng nhiều thì lượng phân tử hydro tạo ra cũng càng cao, điều này đồng nghĩa với việc nguồn nước tạo ra có khả năng chống oxy hóa cao hơn.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động dựa vào nguyên lý điện hóa học và ion hóa.

Nguồn nước sau khi đi qua bộ lọc sẽ vào buồng điện phân với tấm điện cực. Khi áp dụng điện áp vào tấm điện cực, các phân tử nước (H2O) sẽ bị phân ly thành ion H+ và OH-. Tấm điện cực kiềm sẽ thu hút các ion H+ kết hợp với electron để tạo thành khí hiđro (H2). Các Ion OH- sẽ kết hợp với các ion kim loại như canxi, magiê, kali… trong nước để tạo ra các ion kiềm như Ca(OH)2, Mg(OH)2, KOH…

nguyên lý hoạt động của tấm điện cực trong máy lọc nước

Các ion kiềm này có khả năng tương tác với axit trong cơ thể, giúp cân bằng pH, loại bỏ các gốc tự do gây hại và tạo ra môi trường kiềm để cơ thể hoạt động tốt hơn. Do đó, việc sử dụng máy lọc nước ion kiềm với tấm điện cực chất lượng cao giúp cung cấp nước uống an toàn và có lợi cho sức khỏe.

Chức năng của tấm điện cực máy lọc nước

Chức năng chính của tấm điện cực trong máy lọc nước ion kiềm là tạo ra các ion kiềm (bao gồm các ion như K+, Na+, Ca2+) trong quá trình điện phân nước, từ đó tạo ra nước kiềm có khả năng kiềm hóa và cung cấp khoáng chất cho cơ thể. Chất lượng và công nghệ của tấm điện cực sẽ ảnh hưởng đến pH và nồng độ Hydro hòa tan.

Nhờ tấm điện cược này mà nước ion kiềm có 4 đặc tính độc đáo: giàu kiềm tự nhiên, giàu chất khoáng, chứa chống oxy hóa và mang kích thước phân tử nhỏ.

Phương pháp vệ sinh tấm điện cực máy lọc nước

Vệ sinh thủ công

Để duy trì hiệu quả lọc nước tối ưu, tấm điện cực cần được vệ sinh định kỳ. Nếu máy lọc nước không có tính năng tự vệ sinh tấm điện cực, bạn hãy vệ sinh bằng axit nhẹ sau mỗi 10 lần sử dụng để đảm bảo nước sạch cho gia đình.

vệ sinh tấm điện cực bằng phương pháp thủ công

Tính năng vệ sinh tự động

Ngoài phương pháp vệ sinh thủ công, một số máy lọc nước ion kiềm hiện đại còn được trang bị tính năng vệ sinh tấm điện cực tự động, giúp đảm bảo hiệu quả lọc nước luôn ở mức tối ưu.

Trong chế độ này, máy sẽ tự động phun một lượng dung dịch axit citric hoặc axit acetic để làm sạch tấm điện cực và thải ra từ vòi uống. Nhờ tính năng này, người dùng không cần phải tốn công tháo, vệ sinh tấm điện cực thủ công, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về tấm điện cực máy lọc nước. Tấm điện cực đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống lọc nước ion kiềm hiện đại giúp lọc và khử trùng nước một cách hiệu quả, đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho người sử dụng.

Hãy luôn chú ý đến tình trạng và hiệu quả hoạt động của tấm điện cực để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho gia đình bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *